แวคคั่มอากาศ ที่ควรใช้

แวคคั่มอากาศ ที่ไม่ควรใช้ อย่างยิ่ง

ติดแอร์ใหม่ แต่ไม่ได้ทำการ แวคคั่มระบบด้วยปั้มสูญญากาศ นั้น ถือว่าช่างทำงานได้ เลวทรามมาก ครับ ขอใช้คำแรงๆเลย

การข้ามขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่ง อย่างขั้นตอนการทำสูญญากาศนั้นด้วยปั้มสูญญากาศนั้น นับว่ามีความเสี่ยงสูง ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวเลยครับ
เพราะ ในระบบทำความเย็นนั้น ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศในบ้าน ในรถยนต์ ในตู้เย็น ตู้แช่ ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาระบบใหม่ หรือน้ำยาระบบเก่า  หรือแอร์รุ่นใหม่ หรือใหญ่ระดับ แสน หรือ ล้าน BTU  ก็ต้องทำการ แวคคั่มระบบ อย่างน้อย 30 นาที ครับ ถ้าเดินท่อไกล ก็ต้องนานกว่านี้ คิดเป็นเมตรระ 10 นาที โดยประมาณ ก่อนปล่อยสารทำความเย็น เข้าสู่ระบบครับ

โดย การติดตั้งแอร์ นั้น จะต้องมีการดูดอากาศและความชื้นออกจากระบบด้วยวิธีที่ถูกต้อง และเหมาะสม หากอากาศไม่ถูกนำออกไปจากระบบ มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำความเย็น และอายุการใช้งานของแอร์ด้วยครับ

การไม่แวคคั่มระบบ มีผลอย่างไรบ้าง  ผมขอสรุปเลยนะครับ

อากาศของเรามีส่วนประกอบมากมายทั้งความชื้น แก๊สต่างๆ
เวลาแอร์ทำงาน มันจะมีแรงดันสูงมาก  อีกทั้ง การเปลี่ยน ความเย็น ความร้อน ของน้ำยาอย่างรวดเร็ว ในเสี้ยววินาที จากความเย็นติด – ถูกอัดให้เป็นความร้อนกว่าร้อยองศา แล้วก็ระบายความร้อนออกทางคอย์ร้อน และ ก็กลับมารถอัดด้วยแรงดันสูง ให้เป็นความเย็น ติด – แล้วก็วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ ความชื้นในระบบจะเป็นน้ำแข็ง และน้ำร้อน อย่างรวดเร็ว น้ำแข็ง ในระบบ คมยิ่งกว่าเพชรตัดกระจกอีกนะครับ
นั้นคือสาเหตุที่ทุกคนชอบถามผมว่า แอร์ติดตั้งจากที่นั้นที่โน้นที่นี่ ทำไมแปบเดียวเสียครับ

สรุปเลยนะครับ

ทำใหแอร์มีอายุการใช้งานสั้นลง กว่า 60 % ของอายุการใช้งาน
กินไฟมากขึ้น
แอร์ทำงานหนักขึ้น
แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควรจะเป็น
น่าร้อนสู้ความร้อนไม่ไหว เจอความร้อนแล้วจอดสนิด

ขอให้เจอช่างๆดีๆสำหรับการติดตั้งแอร์นะครับ

ขอบคุณครับ

Facebook Comments